Tính năng mới trên Android O

Sau sự thành công của các phiên bản M, L, N mới đây Google đã chính thức công bố Android O previews. Và tất cả các tính năng mới trên Android O sẽ được chính thức giới thiệu tại sự kiện Google IO trong tháng 5 tới. Hãy cùng tìm hiểu xem trên Android O có những tính năng gì mới nhé.

Android O sẽ được giới thiệu với 1 số API và tính năng mới để sử dụng trong các ứng dụng. Dưới đây là một vài tính năng mới trong Android O previews:

1. Background limits

Giới hạn ứng dụng chạy ngầm. Bất cứ ứng dụng chạy ngầm nào cũng sẽ tiêu tốn một số tài nguyên giới hạn của thiết bị như RAM. Được xây dựng dựa trên các tính năng trên Android N, Android O Google đặt ưu tiên lớn vào việc cải thiện thời gian sử dụng pin và hiệu suất tương tác của thiết bị.

Để làm được điều này Google đã đặt thêm tính năng tự động giới hạn  các ứng dụng chạy ngầm, trong ba phạm vi chính: implicit broadcasts, services chạy ngầm và tự động cập nhật vị trí. Những thay đổi này là cách dễ dàng nhất để có thể tăng thời gian sử dụng pin của sản phẩm. Đây là một thay đổi đáng kể trong Android O mà Google muốn tất cả các nhà phát triển làm quen với nó.

mutill_app

2. Notification Channels

Với Android cũ thông thường trong 1 ứng dụng sẽ có rất nhiều loại thông báo và mỗi lần muốn chặn thông báo đến từ 1 ứng dụng ta thường phải tắt luôn thông báo của ứng dụng đó.

Nhưng với Android O cho phép ta quản lý các thông báo theo từng loại khác nhau một các mượt mà hơn, ta không thể bỏ lỡ các thông báo quan trọng nhưng có thể block các thông báo không quan trọng trong 1 ứng dụng. Ví dụ như ta có thể cài đặt các thông báo tin nhắn riêng biệt  cho mỗi nhóm trong 1 ứng dụng chat nào đó.

notification_channels.

Android O cũng cho phép ta sửa 1 số cách nhận thông báo đến từ các channel khác nhau như: Tầm quan trọng của thông báo, âm thanh báo, đèn sáng, rung, hiển thị trong màn hình khóa, thông báo cả trong chế độ đừng làm phiền (do not disturb).

3. Autofill APIs

Người dùng Android đã phụ thuộc vào 1 loạt các trình quản lý mật khẩu để hoàn thành các form đăng nhập và lặp đi lặp lại thông tin đó. Trên Android O mọi thứ đã trở lên dễ dàng hơn trên toàn bộ hệ thống bằng cách thêm nền tảng hỗ trợ tự động hoàn thành form (Autofill APIs).

Người dùng có thể chọn 1 ứng dụng tự động điền thông tin, tương tự như cách họ chọn 1 ứng dụng bàn phím. Ứng dụng tự điền thông tin này tự động lưu trữ và bảo mật dữ liệu người dùng, chẳng hạn như địa chỉ, username, pasword.

l

Lợi ích mang lại: Rút ngắn thời gian nhập thông tin vào các trường; tự động lưu lại thông tin người dùng và tự động nhập lại; giảm thiểu lỗi nhập thông tin của người dùng; đánh máy là công việc dễ gặp lỗi, đặc biệt là trên các thiết bị di động; loại bỏ việc nhập thông tin cũng loại bỏ các lỗi đi kèm với nó.

4. PIP for handsets and new windowing features

Picture in Picture (PIP) ngay hiện tại trên cùng 1 màn hình smartphone hay tabet chạy Android O ta đều có thể vừa xem video và trò chuyện với bạn bè qua facebook. Ứng dụng có thể tự chuyển sang trạng thái dừng lại hoặc tiếp tục khi người dùng tương tác. Ta có thể chỉnh lại kích thước hiển thị giống như ứng dụng Youtube.

PictureinPicture

5. Font resources in XML

Font chữ đã được hỗ trợ đầy đủ trong Android O. Ứng dụng có thể sử dụng font chữ trong màn hình XML giống như định nghĩa form families trong XML.

6. Adaptive icons

Được tích hợp để thiết bị có được giao diện tốt hơn. Bạn có thể tạo các biểu tượng phù hợp với các giao diện người dùng ở các hình dạng khác nhau. Hệ thống cũng tạo ra các animation khi tương tác với các biểu tượng và sử dụng chúng khi ứng dụng start. Animation này sẽ xuất hiện trên các shortcut, setting và ở các màn hình đa nhiệm.

7. Wide-gamut color for apps

Android O cung cấp gram màu rộng hơn cho ứng dụng có thể hiển thị nhiều màu sắc hơn đặc biệt trên 1 số thiết bị có màn hình có giải màu rộng. Để làm được điều này lập trình viên cần quy định  trên từng Activity trong manifest. Và  nhúng hình ảnh vào trong các profile màu (AdobeRGB, Pro Photo RGB, DCI-P3, etc.)

8. Connectivity

Nâng cao khả năng kết nối các thiết bị, đặc biệt là qua giao tiếp với Bluetooth. Android O hỗ trợ giải mã âm thanh chất lượng cao qua bộ giải mã LDAC. LDAC hỗ trợ truyền âm thanh chất lượng cao qua bluetooth. Ngoài ra Android O bổ sung thêm 1 số tính năng wifi mới, giống như Wi-Fi Aware.

hiend

Trên thiết bị sẽ có phần cứng hỗ trợ tìm kiếm các thiết bị lân cận qua sóng wifi và có thể giao tiếp với nhau mà không cần điểm phát sóng wifi. Hiện tại Google đang tìm đối tác phần cứng phát triển tính năng này.

9. Keyboard navigation

Với sự ra đời của các ứng dụng Google Play trên Chrome OS và các yếu tố về phần cứng khác, chúng ta thấy sự hồi sinh của việc sử dụng điều hướng bàn phím trong ứng dụng mới. Trong Android O, chúng tôi đã tập trung xây dựng một mô hình có thể dự đoán được cho điều hướng “mũi tên” và “tab” chính xác hơn, giúp cả nhà phát triển và người dùng cuối.

10.AAudio API for Pro Audio

Là API mới được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng nghe nhạc yêu cầu âm thanh chất lượng cao, độ trễ thấp. Ứng dụng sử dụng AAudio đọc và ghi dữ liệu qua luồng. Trong bản Developer Preview này Google sẽ sớm tung ra phiên bản API mới này để nhận phản hồi từ người dùng.

11. WebView enhancements

Trong Android Nougat, Google đã giới thiệu một chế độ đa tùy chọn cho WebView đã chuyển việc xử lý nội dung web thành một quá trình xử lý độc lập. Trong Android O Google đã cho phép chế độ mặc định là  đa xử lý tiến trình và thêm vào API để xử lý lỗi và sự cố, để nâng cao, cải thiện tính bảo mật và ổn định của ứng dụng. Là một tính năng an toàn hơn, bây giờ bạn có thể chọn đối tượng WebView của ứng dụng để xác minh các URL thông qua Google Safe Browsing.

12. Java 8 Language APIs and runtime optimizations

Android O giờ đây đã hỗ trợ một số API mới của Java 8, bao gồm cả java.time API.  Ngoài ra Android Runtime giờ đây sẽ tối ưu và nhanh hơn bao giờ hết, với những cải tiến gấp đôi điểm số chuẩn của ứng dụng.

java8

13. Partner platform contributions

Các nhà sản xuất phần cứng và các đối tác silicon đã tăng tốc các bản sửa lỗi và nâng cấp cho nền tảng Android trong phiên bản O. Ví dụ: Sony đã đóng góp hơn 30 tính năng cải tiến bao gồm bộ mã hóa LDAC và 250 bản sửa lỗi cho Android O.

(Tác giả: Ninh Luyến)