[Bài 13] Thiết kế website đa ngôn ngữ trong Spring Framework

Ngôn ngữ là một hệ thống phức tạp giúp con người sử dụng để liên lạc hay giao tiếp với nhau nhưng trên thế giới này có rất nhiều ngôn ngữ và bạn thì không thể nào học hết được. Thiết kế website đa ngôn ngữ trong Spring Framework (hay có thể gọi Internationalization – i18n và Localization – L10n) giúp bạn dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các ngôn ngữ.

Hầu hết các website hiện nay đều đa phần hỗ trợ đa ngôn ngữ nhằm mong muốn tiếp cận không chỉ người dùng trong một địa phương, một quốc gia mà nhiêu quốc gia, lãnh thổ với nhau. Trong Spring Framework cũng hỗ trợ cho  việc thiết kế website đa ngôn ngữ (i18n) thông qua việc sử dụng Spring Interceptors, Locale ResolversResource Bundles.

– Ứng dụng web bằng Spring Framework sau khi đưuọc tạo thì bạn cần cấu hình lại tập tin dispatcher-servlet.xml như sau đây để có thể sử dụng đa ngôn ngữ trong Spring Framework.

– Bây giờ bạn cần tạo thư mục với tên chẳng hạn i18n nằm trong WEB-INF để chứa các tập tin ngôn ngữ. Giờ mình sẽ tạo ra một số tập tin hiển thị ngôn ngữ hỗ trợ các quốc gia như nước Anh và đừng quên ngôn ngữ cha sanh mẹ đẻ Việt Nam nữa nhé.

Tập tin messages_en.properties

Tập tin messages_vi.properties

Lưu ý: Bạn cần lưu ý là tên tập tin đa ngôn ngữ phải tuân theo quy tắc nhất định mà lúc nảy bạn đã khai báo trong tập tin dispatcher-servlet.xml như “messages_ {locale}.properties“.

– Giờ chúng ta tạo một trang giao diện mẫu để hiển thị đa ngôn ngữ xem như thế nào, ở đây mình ví dụ trang đăng nhập chẳng hạn

– Thẻ <spring:message code=” ” text=” ” /> với code chính là key đã được khai báo trong tập tin .properties, còn text sẽ hiển thị giá trị mặc định do nguyên nhân nào đó mà hệ thống không thể hiển thị được đa ngôn ngữ, bạn nên khai báo trong text giá trị mặc định để ứng dụng web khỏi bị lỗi.

– Nhớ thêm đoạn mã sau đây vào đầu trang JSP:

– Cấu trúc thư mục website đa ngôn ngữ trong Spring Framework có dạng sau:

kenhlaptrinh-thiet-ke-website-da-ngon-ngu-trong-spring-framework

– Kết quả sau khi chạy đoạn mã hướng dẫn có thể như sau đây:

kenhlaptrinh-thiet-ke-website-da-ngon-ngu-trong-spring-framework

Lời kết: Như vậy thiết kế website đa ngôn ngữ trong Spring Framework không khó phải không nào, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp các bạn ở các bài viết tiếp theo của mình.

(Tác giả: Tùng Dương)

5 thoughts on “[Bài 13] Thiết kế website đa ngôn ngữ trong Spring Framework

  1. anh/chị cho em hỏi. Đây chỉ là demo đa ngôn ngữ trên form login/logout. Khi mà em xây dựng 1 web site thương mại điện tử , có các page như giới thiệu, tin tức, thông tin sản phẩm. Vậy thì làm như thế nào ạ. Vì những thông tin đó khá là nhiều, k thể nào mà viết file chuyển đổi ngôn ngữ đc, giả sử nội dung hay mô tả của sản phẩm có thay đổi thì cũng k thể nào lại vào file chuyển ngôn ngữ để viết lại được.Anh / chị có thể giải đáp giúp em được không ạ ?. Em cảm ơn !

    1. Chào bạn, thông thường phần như sản phẩm thì đẻ làm đa ngôn ngữ thì bạn có thể đầu tiên là phần quản lý ngôn ngữ để xác định web có bao nhiêu ngôn ngữ, rồi trong phần nhập mô tả sản phẩm thi tương ưng môi sản phẩm bạn sẽ nhập dữ liệu rồi lưu vào database hệ thống.

Bình luận

Loading...