Sự khác nhau giữa JavaScript, Jquery và Ajax

Bài hôm nay mình sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa JavaScript, Jquery và Ajax. Để làm rõ cho sự khác nhau này lần lượt mình sẽ trả lời ba câu hỏi sau đây.

1. JavaScript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình HTMLWebJavaScript là một ngôn ngữ kịch bản dựa trên đối tượng nhằm phát triển các ứng dụng Internet chạy trên phía client và phía serverJavascript rất hữu ích trong việc xây dựng các hệ thống HTML có thể tương tác với người dùng. Bạn có thể tham khảo qua loạt bài hướng dẫn JavaScript để hiểu rõ hơn.

2. Jquery là gì?

Jquery là thư viện của JavaScript, nghe tới từ thư viện thì chắc các bạn cũng biết là nó được sử dụng rộng rãi để phát triển web. Jquery chẳng qua là những file JS nó giúp cho người lập trình một cách nhanh chóng, tối ưu được code và hơn nữa là xử lý nhanh hơn so với dùng JavaScript. Trong lập trình thì các bạn nên sử dụng Jquery chỉ những trường hợp mà không thể dùng Jquery thì mới sử dụng JavaScript thuần.

3. Ajax là gì?

Ajax (Asynchronous JavaScript and XML) là một nhóm các công nghệ phát triển web được sử dụng để tạo ra các ứng dụng web động. Ajax giúp cho máy chủ và trình duyệt web giao tiếp với nhau mà không cần phải tải lại trang, giúp cho ứng dụng web chạy mượt mà. Ajax có thể thông báo trực tiếp tới người dùng ngay khi người dùng thao tác không đúng. Vì vậy trong hầu hết các ứng dụng web điều tích hợp Ajax.

4. Lưu ý

Để chỉ ra sự khác nhau giữa JavaScript, Jquery và Ajax là quá khập khiển, ở đây mình chỉ nêu ra các khái niệm về JavaScript, Jquery và Ajax để từ đó các bạn có thể phân biệt được JavaScript, Jquery và Ajax . Đối với một trang web thì không thể thiếu hai thành phần đó là Jquery và Ajax cả hai bổ trợ cho nhau, còn JavaScript  thì trong trường hợp bất đắc dĩ không sử dụng Jquery được thì sẽ dùng JavaScript.

(Tác giả: Công Minh)

Bình luận

Loading...