[Node.js] Bài 01 Node.js là gì? Giới thiệu Node.js

Node.js là gì? NodeJS là một mã nguồn mở, là nền tảng JavaScript mạnh mẽ được xây dựng trên Chrome’s V8 JavaScript do Ryan Dahl phát triển vào năm 2009. NodeJS thường được sử dụng để cho các hệ thống notification, streamming, ứng dụng dữ liệu theo thời gian thực… Để tìm hiểu chi tiết hơn hãy cùng xem qua bài giới thiệu Node.js để có cái nhìn bao quát hơn.

1. Node.js là gì? Giới thiệu Node.js

– Node.js là gì? NodeJS là nền tảng JavaScript mạnh mẽ được xây dựng trên Chrome’s V8 JavaScript. Node.js không chạy trên một trình duyệt mà chạy trên Server.

– Node.js do Ryan Dahl phát triển vào năm 2009 dưới sự bảo trợ của Joyent.

– Node.js là một khuôn khổ mã nguồn mở theo giấy phép của MIT, Node.js sử dụng JavaScript để xây dựng toàn bộ ứng dụng phía máy chủ.

2. Tại sao sử dụng Node.js?

– Node.js là ngôn ngữ đơn luồng (single – thread), non-blocking, không đồng bộ (asynchronously) vậy nên cho tốc độ xử lý nhanh. Node.js loại bỏ sự chờ đợi khi không chờ một API trả về dữ liệu mà vẫn tiếp tục xử lý các yêu cầu kế tiếp.

– Node.js là mã nguồn mở, cấu trúc nhẹ bao gồm nhiều mô đun trong Node Package Manager (NPM).

– Node.js có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau (Windows, Linux, Unix, Mac OS X…).

– Nếu các ứng dụng về I/O, các ứng dụng hướng đến dữ liệu theo thời gian thực, JSON… thì nên sử dụng Node.js

– Node.js không có bộ đệm.

3. Các phiên bản Node.js

Bạn mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ trang chủ Node.js tại https://nodejs.org để lựa chọn phiên bản Node.js phù hợp. Ở đây nó sẽ gợi ý phiên bản Node.js phù hợp với hệ điều hành bạn đang sử dụng, hoặc bạn có thể chọn tải phiên bản Node.js khác tại địa chỉ  https://nodejs.org/en/download/ sau đó tìm phiên bản phù hợp.

Đối với phiên bản Node.js LTS (Long Term Support) thì đây là phiên bản có tính ổn định cao, được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất bản. Phiên bản này thường được hỗ trợ từ 12 đến 18 tháng cho đến khi một phiên bản LTS khác thay thế, trong thời gian còn hỗ trợ phiên bản LTS chủ yếu tập trung vào cập nhật sửa lỗi phát sinh, cập nhật bảo mật hay cải thiện hiệu năng.

Đối với phiên bản Node.js Current là phiên bản mới nhất và ổn định nhất, phiên bản này có thể được cập nhật thường xuyên các tính năng mới, những thay đổi…

4. Những tổ chức nào đang sử dụng Node.js

– Hiện nay Node.js được khá  nhiều công ty đang sử dụng trong đó phải kể đến những ông lớn như Linkedin, Microsoft, Yahoo, Walmart, PayPal… cho thấy sự lớn mạnh và hiệu quả mà Node.js mang lại là rất lớn.

5. Ví dụ chương trình Hello World với Node.js

Trong ví dụ viết chương trình Hello World với Node.js sau đây, nhiều kết nối có thể được xử lý đồng thời.

Lời kết: Như vậy hôm nay chúng ta vừa tìm hiểu thêm một ngôn ngữ lập trình mới đó là Node.js. Mong rằng qua bài viết tìm hiểu Node.js là gì? Giới thiệu Node.js thì bạn có thể hiểu sơ qua về Node.js, nếu có hứng thú với ngôn ngữ này thì bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong chuyên mục Node.js.

(Tác giả: Tùng Dương)

Bình luận

Loading...