Lý do bạn nên chuyển từ MySQL sang MariaDB

MariaDB là gì? MariaDB là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở được xây dựng bởi một số tác giả sáng lập MySQL và hiện tại đang được đông đảo cộng đồng các nhà phát triển sử dụng. Bài phân tích sau đây sẽ nêu ra một vài lý do bạn nên chuyển từ MySQL sang MariaDB.

Nếu như bạn đã từng đọc qua bài giới thiệu MariaDB thì chắc đã tìm hiểu MariaDB là gì. Và đặc biệt MariaDB là cơ sở dữ liệu mã nguồn mở đang phát triển nhanh nhất với hơn 12 triệu người dùng trên toàn thế giới được khá nhiều ông lớn đang sử dụng chẳng hạn như booking.com, HP, Virgin Mobile, Wikipedia….

Vậy MariaDB có ưu điểm gì vượt trội so với MySQL mà được các lập trình viên lựa chọn? Sau đây là một vài lý do bạn nên chuyển từ MySQL sang MariaDB.

1. Hoàn toàn tương thích với MySQL

– MariaDB phiên bản 5.x không có quá nhiều khác biệt so với MySQL, từ phiên bản 10.x trở lên MariaDB có nhiều tính năng cải tiến đáng kể. Đặc biệt đa số câu lệnh, tập tin, thư mục… trong MariaDB có thể nói là gân giống với MySQL nên lập trình viên chuyển đổi qua lại giữa 2 hệ quản trị cơ sở dữ liệu này có thể nhanh hơn.

2. MariaDB là mã nguồn mở thực sự

– MySQL từng là một mã nguồn mở, nhưng hiện tại nó không hoàn toàn là như thế. So với MySQL thì tất cả mã nguồn MariaDB được phát hành dưới giấy phép GPL, LPGL, BSD. MariaDB không đóng các mô-đun mã nguồn như phiên bản MySQL Enterprise, một số tính năng trong phiên bản MySQL 5.5 Enterprise thì xuất hiện trong phiên bản MariaDB mã nguồn mở.

– MariaDB được vận hành bởi cộng đồng MariaDB Foundation do công ty Monty Program quản lý.

3. Bổ sung thêm công cụ lưu trữ

–  MariaDB cung cấp nhiều hơn và tốt hơn các công cụ lưu trữ. Hỗ trợ NoSQL, cho phép bạn có thể khởi chạy SQL và NoSQL trong một hệ thống cơ sở dữ liệu duy nhất. MariaDB hỗ trợ TokuDB giúp xử lý dữ liệu lớn phù hợp với các tổ chức quy mô lớn và người dùng doanh nghiệp.

– Ngoài hỗ trợ MyISAM, BLACKHOLE, CSV, MEMORY, ARCHIVE, MERGE thì trong MariaDB còn có bổ sung thêm một vài công cụ lưu trữ như: Aria, XtraDB (sự thay thế rút ra từ InnoDB), PBXT (MariaDB 5.1, MariaDB 5.2, MariaDB 5.3, bị vô hiệu hóa trong MariaDB 5.5), FederatedX (sự thay thế rút ra từ Federated).

– Bổ sung OQGRAPH (MariaDB 5.1, MariaDB 5.2, MariaDB 5.3, bị vô hiệu hóa trong MariaDB 5.5), SphinxSE, Cassandra trong MariaDB 10.0, TokuDB trong MariaDB 5.5 và MariaDB 10.0, CONNECT trong MariaDB 10.0, SEQUENCE trong MariaDB 10.0, Spider trong MariaDB 10.0.

4. MariaDB thêm nhiều tính năng mới, nâng cao hiệu năng

– MariaDB được hêm vào rất nhiều tính năng mới phải kể đến như: các cột ảo, hỗ trợ cột động, chức năng GIS…

– MariaDB kế thừa điểm mạnh của MySQL và bổ sung thêm nhiều tính năng mới giúp MariaDB trở nên tốt hơn.

– MariaDB với mong muốn cải thiện tốc độ xử lý, mặc dù MySQL khá tốt nhưng MariaDB muốn tốt hơn nữa. Rất nhiều tính năng giúp tăng cường tối ưu hóa xuất hiện trong phiên bản MariaDB 5.3. Đánh chỉ mục cho công cụ MEMORY(HEAP) nhanh hơn.

5. Những ai đang sử dụng MariaDB?

– Một vài ông lớn chẳng hạn như Wikipedia, WordPress.com, Google… đã và đang sử dụng MariaDB đã cho chúng ta thấy sự to lớn và mạnh mẽ mà MariaDB mang lại.

– Dưới đây là bảng danh sách các công ty nổi tiếng hiện đang sử dụng MariaDB và sử dụng MySQL:

– Điều đó chứng tỏ MariaDB có một tương lai sáng sủa và sẽ thành công hơn nữa.

Lời kết: Nếu như bạn đã đọc qua bài viết lý do bạn nên chuyển từ MySQL sang MariaDB bạn cảm thấy như thế nào? Nó có hấp dẫn để bạn muốn nâng cấp, chuyển từ MySQL sang MariaDB hay không?

(Tác giả: Tùng Dương)

Bình luận

Loading...