[Lập trình JSP – Servlet] Bài 16: Xây dựng Upload hình ảnh

Lập trình JSP – Servlet cho phép các nhà phát triển phần mềm xây dựng nội dung động cho website sử dụng nền tảng Java. Tiếp ngay sau đây sẽ là phần hướng dẫn xây dựng Upload hình ảnh trong loạt video hướng dẫn xây dựng website bán hàng bằng JSP – Servlet mong các bạn chú ý đón xem.

Trong ứng dụng web JSP – Servlet thì việc upload hình ảnh là nhiệm vụ tuy dễ nhưng mà khó, vậy làm sao để upload hình ảnh trong JSP – Servlet? Nếu chưa biết cách upload hình ảnh trong JSP – Servlet thì bạn có thể xem bài hướng dẫn bên dưới, hãy cùng bắt đầu nào.

Trước khi thực hiện upload hình ảnh trong JSP – Servlet để xử lý các tập tin tải lên yêu cầu, bạn cần phải biết chút ít về hỗ trợ tập tin tải lên trong HTML và giao thức HTTP. Ở trong HTML cũng cấp cho người dùng chọn tập tin cần tải lên hệ thống thông qua thẻ <input type = “file” />, bạn hãy sử dụng cách này để đơn giản hóa cách chọn tập tin.

Một vài điều lưu ý khi thực hiện upload hình ảnh trong JSP – Servlet:

– Với HTTP POST bạn cần thêm dòng mã enctype=”multipart/form-data” vào trong form để có thể upload hình ảnh trong JSP – Servlet, ví dụ như sau:

– Bạn cần tải bộ thư viện commons-fileupload-1.3.1 và commons-io-2.4 để hỗ trợ upload hình ảnh trong JSP – Servlet, nếu chưa có bạn có thể tải 2 thư viện trên tại đây.

– Hãy tạo Servlet xử lý việc upload file có thể đơn giản như đoạn mã sau đây, ảnh sẽ được tải lên thư mục upload:

– Sau khi upload xong bạn có thể cho hiển thị đường dẫn hoặc hình ảnh vừa upload lên web, ví dụ như mình sẽ chuyển sang trang message.jsp để hiển thị ảnh vừa thực hiện upload hình ảnh trong JSP – Servlet:

Nếu chưa hiểu rõ hoặc trong quá trình làm bị phát sinh lỗi thì bạn có thể tải mã nguồn hoặc xem video thực hiện từng bước ở bên dưới. Mong rằng với bài viết upload hình ảnh trong JSP – Servlet thì sẽ giúp các bạn trong một số chức năng có thể như upload ảnh sản phẩm, ảnh quảng cáo, banner… lên website.

Bạn có thể xem video hướng dẫn lập trình JSP- Servlet ngay bên dưới:

Hoặc bạn có thể tải mã nguồn cho bài viết lập trình JSP – Servlet xây dựng Upload hình ảnh tại đường dẫn sau:

Download link Google Drive

Download link Vipshare

Download link Mshare

Xem thêm một số bài viết liên quan lập trình JSP – Servlet:

Video hướng dẫn xây dựng website bán hàng sử dụng JSP – Servlet:
Hướng dẫn thiết kế giao diện cho website
Hướng dẫn sử dụng JDBC kết nối cơ sở dữ liệu MySQL
Hiển thị danh mục sản phẩm
Hiển thị sản phẩm theo danh mục
Hiển thị thông tin chi tiết sản phẩm

Lời kết: Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu về hướng dẫn xây dựng Upload hình ảnh trong loạt bài xây dựng website bán hàng bằng JSP – Servlet. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm các bài viết khác trong chuyên mục lập trình JSP – Servlet để có thể tự xây dựng hoàn chỉnh một website cho riêng mình.

(Tác giả: Tùng Dương)

15 thoughts on “[Lập trình JSP – Servlet] Bài 16: Xây dựng Upload hình ảnh

 1. trong doPost em muốn thêm dòng nhưng nó chỉ xuất ra null có cách nào khác phục không ạ.

  String command = request.getParameter(“command”);
  System.out.println(command);

 2. Trần Quốc hùng

  - Edit

  Reply

  làm sao để nó chuyển sang trang khác khi upload oke ạ chứ e thử request.getRequestDispatcher không đuwọc ạ

  1. Chào bạn, bạn hãy thử một trong 2 cách bên dưới đây xem sao là:

   Cách 1:
   RequestDispatcher rd = servletContext.getRequestDispatcher(“/url”);
   rd.forward(request, response);

   Cách 2:
   response.sendRedirect(“/url);

 3. dạ cho em hỏi,trong file html của em có thẻ .cho em hỏi trong đoạn code xử lý của servlet,chỗ nào là lấy tên của hình ảnh để nhằm lưu vào csdl được ạ?.vì file html của em có rất nhiều thẻ input chưa thông tin như: tên sp.giá sp,mô tả,…

 4. Cho e hỏi là khi mình đặt enctype=”multipart/form-data” thì bên servlet muốt get các paramater của các thẻ input khác toàn ra null còn khi bỏ enctype=”multipart/form-data” thì lại get được là sao ạ.
  Hướng dẫn cho e với ạ

 5. ad cho em hỏi. nếu muốn làm lưu ảnh trong database thì sửa như nào ạ, em sửa mãi không được. em sử dụng entity của JPA

  1. Chào bạn, nếu mà bạn lưu ảnh db thì một là bạn lưu theo đường dẫn ảnh, hoặc là lưu trực tiếp vào bằng cách để trường kiêu dữ liệu blob

Bình luận

Loading...