Hướng dẫn tạo mã QR Code trong Java

Mã QR Code viết tắt Quick Response hay còn được gọi mã vạch hai chiều được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Ưu điểm lớn nhất của mã QR là giải mã ở tốc độ cao. Bài viết sau sẽ hướng dẫn tạo mã QR Code trong Java.

Chỉ cần sử dụng một thiết bị có camera chẳng hạn smartphone là việc mã hóa một nội dung QR Code hoàn toàn trong tíc tắc.

Hiện nay mã QR Code xuất hiện rất rất nhiều trong cuộc sống thường ngày, bạn sẽ thấy trên các mẫu mã sản phẩm thường có mã QR Code có thể là mã sản phẩm, hay tên công ty, số điện thoại….

Trong Java để tạo ra mã QR Code có rất nhiều cách, nhìn có vẻ thuật toán nó rất khó nhưng nó sẽ không hề khó như bạn nghĩ đâu tại vì có khá nhiều thư viện hỗ trợ giúp bạn tạo mã QR Code trong Java. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn tạo mã QR Code trong Java với thư viện Zxing.

Thư viện Zxing (zebra crossing) là một thư viện mã nguồi mở, giúp xử lý nhiều định dạng mã vạch một chiều và hai chiều hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó có Java.

Bạn có thể tải thư viện Zxing tại địa chỉ sau:

Sau khi tải thư viện Zxing về, bạn giải nén và import vào ứng dụng. Để có thể tạo mã QR Code trong Java bạn hãy tham khảo đoạn mã sau đây của mình:

Kết quả sau khi đoạn mã chương trình trên:

kenhlaptrinh-huong-dan-tao-ma-qr-code-trong-java-h1

Sử dụng ứng dụng trên điện thoại quét mã vừa tạo:

kenhlaptrinh-huong-dan-tao-ma-qr-code-trong-java-h2

Lời kết: Như vậy nội dung bài viết trên mình đã hướng dẫn các bạn tạo mã QR Code trong Java, khá đơn giản phải không nào. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm các bài viết khác trong chuyên mục lập trình Java cơ bản và lập trình Java nâng cao để nắm vững hơn về ngôn ngữ lập trình Java.

(Tác giả: Tùng Dương)

2 thoughts on “Hướng dẫn tạo mã QR Code trong Java

Bình luận

Loading...