Hướng dẫn sử dụng Tortoise SVN

Tortoise SVN là chương trình được dùng để quản lý tài nguyên chẳng hạn mã nguồn, tài liệu… của một dự án. Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về việc cài đặt phần mềm Tortoise SVN, còn đối với bài này mình sẽ hướng dẫn sử dụng Tortoise SVN.

1. Các khái niệm cơ bản

Để sử dụng Tortoise SVN thì trước tiên bạn và tôi cần tìm hiểu qua các khái niệm cơ bản, các thuật ngữ được sử dụng.

kenhlaptrinh-huong-dan-su-dung-tortoise-svn

– Repository (kho lưu trữ, kho chứa): đây là kho lưu trữ, kho chứa các nguồn tài nguyên khi mà đội ngũ lập trình viên có thể lưu tất cả mọi thứ mà họ muốn cho dự án. Repository được đặt ở server là nơi tập trung quản lí các phiên bản của các tập tin.

– Trunk (phần thân): đây là phần chính để lưu trữ tất cả tài nguyên cần thiết cho phát triển của dự án.

– Branches (phần nhánh): khi dự án của bạn có thể mỗi quốc gia sẽ có một phiên bản có vài phần khác nhau nào đó thì bạn có thể tạo ra nhiều branches (nhánh) . Cụ thể như bạn đang xây dựng một dự án phiên bản 1.0 nhưng bạn hoàn toàn có thể phát triển phiên bản 1.5 với một vài thay đổi so với bản kia về quy trình, hệ thống…

Tags (thẻ): dùng để kiểm soát các phiên bản, giống như là một bản chụp (snapshot) của một dự án.

– Working copy (bản sao): tất cả thành viên trong dự án đều có thể xem nhưng không thể sửa đổi, như vậy mỗi thành viên trong dự án sẽ tự thực hiện riêng các công việc riêng của dự án.

– Commit changes (thay đổi): khi một thành viên nào đó trong dự án hoàn thành một công việc thì có thể đẩy dữ liệu lên cho các thành viên khác bằng cách thực hiện commit, sau khi commit xong thì các thành viên khác có thể update để cập nhật thay đổi.

2. Các lệnh cơ bản thường sử dụng Tortoise SVN

2.1 Lệnh Checkout trong Tortoise SVN

– Lệnh checkout trong Tortoise SVN dùng để lấy dữ liệu từ kho dữ liệu, kho lưu trữ (Repository) về máy tính, mỗi thành viên trong dự án sẽ checkout về máy rồi mỗi người sẽ đảm nhiệm từng công việc riêng của dự án tùy vào việc sắp xếp của nhóm.

– Để checkout dữ liệu từ kho dữ liệu về máy tính bạn làm như sau:

huong-dan-su-dung-tortoise-svn-checkout-of-repository

Sử dụng lệnh checkout trong Tortoise SVN

2.2 Lệnh commit trong Tortoise SVN

Lệnh commit trong Tortoise SVN được dùng để đẩy dữ liệu từ máy tính của một thành viên nào đó trong dự án kho lưu trữ (Repository).

kenhlaptrinh-huong-dan-su-dung-tortoise-svn-lenh-commit

Sử dụng lệnh commit trong Tortoise SVN

2.3 Lệnh update trong Tortoise SVN

Nếu như lệnh commit trong Tortoise SVN dùng để đẩy dữ liệu từ máy tính lên kho lưu trữ (Repository), thì lệnh update trong Tortoise SVN được dùng để lấy dữ liệu từ kho lưu trữ (Repository) về máy tính.

kenhlaptrinh-huong-dan-su-dung-tortoise-svn-lenh-update

Sử dụng lệnh update trong Tortoise SVN

3. Xử lý lỗi phát sinh khi sử dụng Tortoise SVN

Trong quá trình làm việc thì có nhiều trường hợp lỗi phát sinh khi sử dụng Tortoise SVN chẳng hạn như là nhiều thành viên cùng thao tác trên một tập tin dẫn đến khi tất cả commit và update sẽ dẫn đến đụng độ.

(Tác giả: Tùng Dương)

Bình luận

Loading...