[Node.js] Bài 02 Hướng dẫn cài đặt Node.js

Node.js là gì? NodeJS là một mã nguồn mở được xây dựng trên nền tảng Chrome’s V8 JavaScript do Ryan Dahl phát triển vào năm 2009. Sau đây sẽ là phần hướng dẫn cài đặt Node.js dành cho môi trường Windows các bạn có thể tham khảo.

Với 3 bước sau đây là bạn có thể tự cài đặt thành công Node.js trên môi trường Windows để học tập, xây dựng các ứng dụng cho riêng mình. Và đây là nội dung chi tiết cho phần hướng dẫn cài đặt Node.js:

Bước 1: Mở trình duyệt và truy cập địa chỉ https://nodejs.org sau đó bạn chọn phiên bản cài đặt Node.js phù hợp với thiết bị máy tính tải về máy.

Hướng dẫn cài đặt Node.js

Bước 2: Sau khi đã tải thành công Node.js về máy bạn tiến hành cài đặt theo hướng dẫn cài đặt Node.js với các thao tác như dưới đây

– Nhấp đôi vào tập tin vừa tải về, sau đó bạn nhấn chọn Next để bắt đầu cài đặt Node.js

Hướng dẫn cài đặt Node.js

– Tiếp theo, nhấn tùy chọn I accept the terms in the License Agreement để xác nhận điều khoản cài đặt Node.js, nếu siêng hãy đọc cẩn thận nội dung các điều khoản, và nhấn Next để qua bước tiếp theo.

Hướng dẫn cài đặt Node.js

– Màn hình tiếp theo bạn chọn nơi lưu trữ, nên giữ mặc định và nhấn Next để qua bước tiếp theo.

Hướng dẫn cài đặt Node.js

– Kế tiếp bạn sẽ lựa chọn các quyền sẽ cài đặt, nên để mặc định là tốt nhất, và nhấn Next để qua bước tiếp theo.

Hướng dẫn cài đặt Node.js

– Bây giờ làm gì nữa nào, sao không nhanh tay nhấn vào Install chứ còn chần chờ gì nữa.

Hướng dẫn cài đặt Node.js

– Và hãy chờ đợi là hạnh phúc, sau khi quá trình cài đặt Node.js thành công bạn nhấn Finish để kết thúc.

Hướng dẫn cài đặt Node.js

Bước 3: Kiểm tra tình trạng cài đặt Node.js

– Nảy giờ mất bao công sức để cài Node.js mà không biết đã thành công hay chưa, mặc dù trong quá trình cài đặt không hề có xảy ra bất kỳ thông báo lỗi nào, thôi vậy cũng là điều đáng mừng. Nhưng không được, phải kiểm tra chắc chắn xem đã cài đặt thành công hay chưa chứ?

– Để kiểm tra tình trạng thì bạn vào tìm kiếm gõ cụm từ Node.js Command Prompt và sau đó chọn mở chương trình lên và nhập vào dòng lệnh sau để kiểm tra tình trạng:

– Nếu kết quả trả về có thông tin về phiên bản Node.js thì có nghĩa bạn đã cài đặt thành công Node.js chẳng hạn như sau:

Hướng dẫn cài đặt Node.js

Lời kết: Như vậy thông qua bài viết này mình đã hướng dẫn cài đặt Node.js cho các bạn trên môi trường Windows, nếu trong quá trình cài đặt có phát sinh lỗi thì hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm một số bài viết trong chuyên mục Node.js để tìm hiểu kỹ hơn về ngôn ngữ lập trình này.

(Tác giả: Tùng Dương)

Bình luận

Loading...