Hướng dẫn cài đặt MariaDB

MariaDB hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành thông dụng chẳng hạn Linux, Windows, Mac OS… cho cả kiến ​​trúc bộ xử lý 32 bit và 64 bit. Nội dung bài viết này nhằm hướng dẫn cài đặt MariaDB.

MariaDB là gì? MariaDB là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở được xây dựng bởi một số tác giả sáng lập MySQL và hiện tại đang được đông đảo cộng đồng các nhà phát triển sử dụng

Bước 1: Đầu tiên để có thể cài đặt MariaDB thì bạn cần phải tải tập tin cài đặt về máy tính, nhớ bạn cần chọn phiên bản hệ điều hành phù hợp.

Bước 2: Sau khi tải chúng ta bắt đầu cài đặt MariaDB bằng cách nhấp đôi chuột vào tập tin tải về. Nội dung phần hướng dẫn cài đặt MariaDB bạn thực hiện theo các bước sau đây:

– Nhấp chọn Next để tiến hành cài đặt MariaDB

– Nhấn tích chọn I accept the terms xác nhận đồng ý các điều khoản cài đặt, sau đó nhấn Next để qua bước tiếp theo.

– Tiếp theo bạn có thể chọn những tính năng để cài đặt, mặc định tất cả các tính năng được cài đặt ngoại trừ các ký hiệu gỡ lỗi. Bạn có thể chọn như mình là cài đặt tất cả tính năng.

– Màn hình tiếp theo bạn cần thiết lập mật khẩu cho tài khoản “root“, nếu như bạn muốn tài khoản “root” có thể truy cập cơ sở dữ liệu từ các máy từ xa thì có thể tích chọn vào mục “enable root access from remote machines“. Phần “Create An Anonymous Account” cho phép người dùng ẩn danh (không được chứng thực), bạn không nên thay đổi cài đặt này.

– Kế tiếp bạn có thể thiết lập một vài thông số như Install as service (tên dịch vụ), Enable networking (cổng giao tiếp), Optimize for transactions (kích thước bộ nhớ) sau đó nhấn Next, phần này bạn có thể để mặc định không cần thay đổi.

– Sau khi tất cả đã thiết lập xong, bạn cần tiến hành cài đặt bằng cách nhấn chọn Install.

– Và bạn chờ vài phút để quá trình cài đặt, sau khi cài đặt MariaDB thành công bạn nhấn Finish để hoàn thành.

– Bạn thấy ngoài màn hình Desktop xuất hiện biểu tượng HeidiSQL, bây giờ bạn có thể sử dụng HeidiSQL quản lý dữ liệu.

– Còn bạn có muốn chuyển từ MySQL sang MariaDB hay không?.

Lời kết: Mong rằng qua bài hướng dẫn cài đặt MariaDB có thể giúp bạn cài đặt thành công MariaDB. Ngoài ra để tìm hiểu thêm về MariaDB bạn có thể xem thêm một số bài viết trong chuyên mục MariaDB.

(Tác giả: Tùng Dương)

Bình luận

Loading...