Bài 1: Giới thiệu về JavaFX

JavaFX là gì? JavaFX là một nền tảng phần mềm phát triển các ứng dụng Internet phong phú (Rich Internet Applications – RIAs) có thể chạy trên nhiều loại thiết bị, nhiều hệ điều hành khác nhau. Bài đầu tiên mình sẽ giới thiệu về JavaFX để các bạn có cái nhìn tổng quát về JavaFX.

JavaFX là gì?

JavaFX là một giải pháp công nghệ cho GUI trên nền tảng Java nhằm tạo giao diện đồ họa người dùng dựa trên Swing và Java2D nhưng phong phú, mới mẻ hơn rất nhiều.

JavaFX là bộ công cụ thế hệ tiếp theo cho nền tảng Java khi nó được tích hợp hoàn toàn với các phiên bản gần đây của Java SE Runtime Environment (JRE) và Java Development Kit (JDK).

kenhlaptrinh-javafx-logo

Tóm tắt một số tính năng JavaFX mang lại:

Sau đây, mình sẽ tóm tắt một số tính năng mà JavaFX mang lại để trả lời cho những ai đang có câu hỏi “tại sao lại sử dụng JavaFX để phát triển các ứng dụng?“.

– Nếu so với Java Swing thì bạn sẽ cảm nhận đầu tiên đó chính là giao diện JavaFX có sự thay đổi lớn khi mà phải nói là đẹp hơn rất rất nhiều.

– Bắt đầu làm quen với FXML, vậy FXML là gì? FXML là một ngôn ngữ dựa trên XML cung cấp cấu trúc cho việc xây dựng một giao diện người dùng riêng biệt, nó cũng tương tự dạng xây dựng giao diện HTML.

– Với ứng dụng JavaFX bạn có thể tích hợp CSS vào để làm ứng dụng nổi bật, phong phú và hoàn hảo hơn.

– Nhiều gói thư viện hỗ trợ hiệu quả trong việc thiết kế các ứng dụng JavaFX chẳng hạn như đồ họa (2D và 3D), Flash, JQuery

– Xây dựng và phát triển ứng dụng trên nền tảng di động.

JavaFX ra đời như là sự thay thế hoàn hảo cho Java Swing:

Xưa nay Java Swing luôn là lựa chọn hàng đầu của đa số lập trình viên khi xây dựng ứng dụng bằng nền tảng Java, nhưng với sự ra đời của JavaFX với nhiều ưu thế vượt trội hơn khiến cho nó dần dần thay thế cho Java Swing.

kenhlaptrinh-javafx-gioi-thieu

Giao diện một ứng dụng phát triển bằng JavaFX

Lời kết: Với bài giới thiệu về JavaFX như là lời mở đầu trong loạt bài hướng dẫn, thảo luận về tất cả các yếu tố cần thiết liên quan đến sử dụng và phát triển ứng dụng JavaFX, hẹn gặp các bạn trong những bài tiếp theo trong chuyên mục JavaFX.

(Tác giả: Tùng Dương)

One thought on “Bài 1: Giới thiệu về JavaFX

  1. Pingback: JavaFX là gì? Tìm hiểu ngôn ngữ lập trình JavaFX | Kênh dạy lập trình

Bình luận

Loading...